Phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Thứ năm - 24/05/2018 04:41
Arabica và Robusta là hai loại cà phê thông dụng được biết đến rộng rãi trong thế giới cà phê. Tuy nhiên có vài sự khác biệt đáng kể giữa hai loại cà phê này. Danh sách sau đây sẽ cho bạn thấy những khác biệt cơ bản:
Hạt Robusta và Arabica
Hạt Robusta và Arabica

1. Điều kiện trồng:

Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 - 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° -24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc hơi cao 4,5 - 6,5 m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18° - 36°C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 - 3000 mm/năm) so với Arabica. Arabica thường cũng mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta - có nghĩa là chi phí cao hơn trong sản xuất.

  ARABICA ROBUSTA
Độ cao gieo trồng (m) 600 -2200 0 - 800
Lượng mưa (mm) 1200 - 2200 2200 - 3000
Nhiệt độ (°C) 15 - 24 18 - 36

2. Hình dáng hạt:

Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

 

3. Hàm lượng Cafein, hương thơm và mùi vị

Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5% 

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

Hạt cà phê Arabica có vị chua do sau khi thu hoạch được ngâm vào nước. Tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, ...

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica. 39% sản phẩm cà phê hiện nay được sản xuất từ hạt cà phê này. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê vối hàng đầu thế giới.

--------------

Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau. Các sản phẩm cà phê nguyên chất của Copen Coffee rất được ưa chuộng hiện nay gồm có:

Cà phê hạt rang Bourbon (Arabica/Robusta: 60/40): vị đắng đậm, hương thơm dịu

Cà phê hạt rang Bourbon Espresso (Arabica/Robusta: 90/10): vị chua thanh, chát nhẹ, mùi thơm cực kỳ quyến rũ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Về chúng tôi

Giới thiệu về Yao Cafe

Các sản phẩm c của Yao Cafe được trồng ,chăm sóc ,thu hái quả chín trên 95% sự dụng phương pháp chế biến ướt (không pha tạp chất khác trong quá trình hình thành sản phẩm cà phê, không dùng các chất hóa học độc hại cho sức khỏe. Các thành phần của Yao cafe hoàn toàn 100% nguyên chất từ hạt cafe...

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay404
  • Tháng hiện tại6,569
  • Tổng lượt truy cập197,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây